Chuyển tới nội dung

SỨC HÚT KHÓ CƯỠNG CỦA NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VỚI SĨ TỬ

02.04.2020

      Cách mạng công nghiệp 4.0 dẫn đến sự bùng nổ về nhu cầu việc làm ngành CNTT, mở ra nhiều cơ hội cho các sĩ tử yêu thích công nghệ, đặc biệt với các lập trình viên. Giấc mơ tự lực có việc làm tốt lương cao sau khi ra trường giờ không còn quá xa vời với các bạn trẻ.

CNTT lên ngôi giữa thời đại công nghiệp 4.0

     Ngày nay, CNTT đã len lỏi vào từng ngóc ngách, hiện diện mọi lúc mọi nơi, ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt đời sống xã hội. Cách mạng công nghiệp 4.0 ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của CNTT trong các lĩnh vực cốt lõi như y học, giáo dục, quản lý hành chính, an ninh quốc phòng, giải trí.

Cách mạng công nghiệp trở thành “chất xúc tác” khiến thị trường lao động mảng công nghệ cao sôi động hơn bao giờ hết. Theo báo cáo của LinkeIn số lượng việc làm ngành CNTT tăng đột biến, dẫn đầu trong top 20 ngành nghề trong 5 năm trở lại đây. Thống kê của Vietnamwork cũng cho thấy ngành CNTT tăng trưởng bình quân 47% mỗi năm, tính đến cuối 2018, nước ta sẽ thiếu khoảng 70.000 nhân lực. Rõ ràng làn sóng công nghệ mới đã khiến cơn khát nhân lực CNTT tăng cao đến đỉnh điểm.

Lập trình viên: ngành học thời thượng của giới trẻ

Bên cạnh nhu cầu nhân lực phát triển mạnh mẽ, nguồn cảm hứng vô tận về CNTT, và sự ưu ái đặc biệt từ Chính Phủ là những động lực thúc đẩy CNTT trở thành ngành thời thượng trong cách mạng công nghiệp 4.0.

Được mệnh danh là “Vua” trong lĩnh vực công nghệ, lập trình viên đang là ngành học có sức hút đặc biệt. Nhiều bạn trẻ bị “đánh thức” đam mê, khơi nguồn cảm hứng từ câu chuyện của những tỷ phú công nghệ lừng danh thế giới như Mark Zuckerberg (Facebook), Brenden Eich (JavaScript), Bill Gate (Microsoft)... Cùng với đó, giới trẻ Việt cũng chứng kiến không ít những kì tích từ những người dám khác biệt để gặt hái thành công. Trong số đó phải kể đến lập trình viên Nguyễn Hà Đông, với Flappy Bird – game di động đứng đầu bảng xếp hạng của các kho ứng dụng và trở thành hiện tượng thế giới. Hay Nguyễn Lương Bằng, cha đẻ của Freaking Math, game dẫn đầu bảng xếp hạng các trò chơi ăn khách nhất của Apple tại Việt Nam.  

 Nguyễn Hà Đông và hiện tượng Flappy Birth

  Mặt khác, với quyết tâm đưa Việt Nam trở thành trở thành đất nước mạnh về CNTT và đạt tầm nhìn quốc gia về phát triển CNTT, Chính Phủ coi đây là ngành mũi nhọn và đầu tư mạnh mẽ. Vì vậy lĩnh vực này cực kỳ tiềm năng để phát triển sự nghiệp trong những năm sắp tới.

Có lẽ vì thế CNTT trở thành ngành được nhiều sĩ tử nhắm đến trong mùa thi đại học 2018. Theo thống kê, có 688,610 thí sinh đăng ký dự thi đại học, cao đẳng tất cả các khối ngành, trong đó có 285,000 thí sinh đăng ký nguyện vọng ngành CNTT chiếm 30% trên tổng số (theo vov.vn).

Theo dantri.com.vn